NGUYÊN LÝ LÀM VIỆC
Quá trình trao đổi nhiệt được diễn ra giữa hai lưu chất nóng (hot side) và lạnh (cold side), đưa nhiệt độ của hai lưu chất sát lại gần nhau, nhiệt độ của lưu chất nóng hạ xuống và nhiệt độ của lưu chất lạnh nâng lên. Chất truyền nhiệt sẽ đi trong ống, chất được truyền nhiệt sẽ đi trong lòng vỏ.
CẤU TẠO THIẾT BỊ
Bộ trao đổi nhiệt dạng ống lồng vỏ là dạng truyền thống lâu đời nhất trong lĩnh vực trao đổi nhiệt, gồm một chùm nhiều ống được định vị lại với nhau trên mặt sàn, sau đó được lồng vào trong vỏ ống hình trụ bằng kim loại. Thường những lưu chất có tính ăn mòn cao hoặc độc hại với môi trường sẽ di chuyển trong lòng ống, lưu chất còn lại sẽ di chuyển trong lòng vỏ – khoảng không giữa vỏ và chùm ống này. Việc bố trí kết cấu bộ chùm ống khác nhau tạo nên nhiều dạng chảy rối khác: 1 dòng (1 pass), 2 dòng (2 pass), 3 dòng (3 pass), 4 dòng (4 pass),…) và cho ra nhiều hình dáng loại trao đổi nhiệt dạng ống lồng vỏ khác nhau: dạng thẳng, dạng chữ U,…
ƯU ĐIỂM
• Độ bền cao nhờ kết cấu chắc chắn
• Ít thay thế phụ tùng
• Thích hợp cho sản phẩm nhớt cao, có hạt và xơ (đến 75mm), bám cáu cao, sản phẩm ăn mòn, ứng dụng cao áp hoặc chân không, nhiệt độ rất cao
• Dễ tháo lắp vệ sinh và bảo trì
• Hiệu suất truyền nhiệt cao
ỨNG DỤNG CƠ BẢN
Trao đổi nhiệt lỏng – lỏng, gas – lỏng, hơi – lỏng
Gia nhiệt
Giải nhiệt, làm lạnh
Thu hồi nhiệt
Ngưng tụ
Bay hơi
ỨNG DUNG THEO NGÀNH
Sữa, Chế biến thực phẩm:
Dàn bay hơi làm lạnh nước chế biến / sản phẩm
Hóa chất:
Dàn bay hơi làm lạnh nước chế biến / sản phẩm